Cân nhắc lá phiếu không vì tình cảm mà vì tương lai

Đỗ Văn Phúc

This image has an empty alt attribute; its file name is thumb_its-no-longer-republicans-vs-democrats-its-america-vs-communism-48601379.png

Từ mấy tháng qua, chúng tôi đã cố gắng giữ sự im lặng để theo dõi các tranh luận trên các diễn đàn xã hội giữa những người ủng hộ Tổng Thống Donald Trump của đảng Cộng Hoà và những nguời khác chống lại ông và ủng hộ Phó Tổng Thống Joe Biden của đảng Dân Chủ.

Bây giờ thì phải lên tiếng!

Chỉ còn mấy tuần nữa là chúng ta bỏ những lá phiếu quan hệ đến vận mênh nước Mỹ, ảnh hưởng đến an sinh hạnh phúc chúng ta và tương lai con cháu chúng ta.

Không thể sẩy chân trong cuộc bầu cử này!

Hơn 45 năm qua, chưa bao giờ thấy sự tham gia vào sinh hoạt chính trị Hoa Kỳ của người Việt tị nạn sôi nổi như hiện nay. So với mùa bầu cử năm 2016 thì lần bầu cử năm nay 2020, như đã dấy lên một làn sóng thần dữ dội của hàng chục tổ chức cộng đồng người Việt gần như diễn ra khắp các tiểu bang mà rầm rộ nhất là Bắc và Nam California, Washington Dân Chủ, Florida, Texas, Georgia, Oklahoma …

Cũng chỉ vì sự ủng hộ hay chống đối các ứng cử viên mà hai phe trong tập thể người Việt tại Mỹ đã hàng ngày gửi ra hàng trăm emails, hàng trăm lời bình trên trang face book, tweeter… ném vào nhau những lời nặng nề mà đáng lẽ ra không nên có trong xã hội văn minh dân chủ. Sự thương hay ghét đã tạo trong họ những định kiến mà không một lý luận nào có thể làm họ thay đổi. Đàng buồn là có nhiều người từ bạn đổi qua thù cũng chỉ vì bênh hay chống ông Trump!

Ngay cả nhiều vị ở tận phương trời Âu, cũng vô công rỗi nghề ném qua đất Mỹ những nhận định rất xấc xược để rồi nhận hậu quả nghiêm trọng khi hàng trăm người lên tiếng cho những bài học nhức nhối. Nhưng càng về sau, khuynh hướng ủng hộ Tổng Thống Trump càng phát triển mạnh thêm rất nhiều qua nhiều cuộc biểu dương tại các thành phố với sự tham dự của hàng ngàn người một lúc. Trong khi nhóm ủng hộ cựu Phó Tổng Thống Biden thì tỏ ra yếu thế rõ rệt với vài chục người tham gia. Trước đây, đài SBTN và nhiều nhà truyền thong chuyên nghiệp cũng như không chuyên từ bên Nam California ngày đêm ra sức thoá mạ, triệt hạ Tổng Thống Trump; nay thì như đã xẹp hết hơi, nhường cho hàng trăm những video trên Youtube cổ vũ cho Trump. Qua các trang face book, con số người ủng hộ Tổng Thống Trump lên rất cao và đáng phục là rất lịch sự so với những người chống Trump

Chọn hay không chọn ông Biden?

Cái lý luận mà phe ủng hộ Tổng Thống Trump đưa ra để kêu gọi tẩy chay cựu Phó Tổng Thống Biden là thái độ của ông ta khi còn là Thượng Nghị Sị, đã đứng đầu trong nhóm dân cử chống lại đề nghị của Tổng Thống Gerald Ford và chính phủ Hoa Kỳ về việc cứu vớt hàng chục ngàn người Việt và cho phép họ di tản đến Hoa Kỳ sau khi Cộng Sản cưỡng chiếm miền Nam vào tháng 4 năm 1975. Sau lời kêu gọi tha thiết của Tổng Thống Ford “The United States has had a long tradition of opening its doors to immigrants of all countries … We felt that a number of these South Vietnamese had been very loyal to the United States and deserved an opportunity to live in freedom.” (dịch: Hoa Kỳ có truyền thống lâu đời mở rộng cửa đón di dân từ các quốc gia… Chúng tôi cảm nhận rằng những người Việt Nam này đã trung thành tận tụy với Hoa Kỳ và họ xứng đáng được có cơ hội sống trong tự do.).

Thế nhưng ông Biden đã chống đối đề nghị trên và vận động một cuộc họp giữa Tổng Thống Ford và Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện để nói lên sự chống lại việc bỏ tiền ra thực hiện chương trình nhân đạo này. Nguyên văn câu nói của ông như sau: “The United States has no obligation to evacuate one — or 100,001 — South Vietnamese.” (dịch: Hoa Kỳ không có nghĩa vụ cứu vớt dù là một hay 100 ngàn lẻ một người Việt Nam.)

May mắn thay, khi đưa ra bỏ phiếu trong Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện, có 14 phiếu thuận chỉ có 3 phiếu chống; và trong cuộc biểu quyết của toàn Thượng viện, có đến 46 phiếu thuận so với 17 chống (dĩ nhiên trong hai lần bỏ phiếu đều có phiếu chống của Joe Biden). Nhờ đó mà ngày nay, mới có gần 2 triệu người Việt sinh sống, thực hiện giấc mơ Hoa Kỳ, con cái thành đạt, gia đình hạnh phúc.

Tài liệu về vụ này rất dễ truy cứu trên các trang web, nhất là qua bài của Ký giả Jerry Dunleavy, ngày 4 tháng 7, 2019 trên báo Washington Examiner. Chỉ có những người quá cực đoan bênh vực ông Biden mới khăng khăng cho nó là sự vu khống để nói xấu ông Biden nhằm lôi kéo lá phiếu cử tri Mỹ gốc Việt bỏ cho ông Trump.

Sự lựa chọn giữa hai khuynh hướng chính trị mới là quan trọng.

Nhưng với chúng tôi, có nhiều điểm còn quan trọng hơn việc ông Joe Biden chống lại di dân Việt. Sự việc ông Biden chống đối người Việt tị nạn, nay sau 45 năm chỉ là ân oán nhỏ vì các chính trị gia họ dẽo mồm, thay đổi thái độ như chong chóng. Khi cần lá phiếu thì vuốt ve, ngọt ngào, có lúc sẵn sàng quỳ xuống (như ông Biden, bà Pelosi mới đây từng làm). Khi không cần thì quay mặt ngay. Chẳng nên phiền hà chuyện này.

Chính ông Biden, vì nhu cầu chính trị cũng đã từng thay đổi thái độ đối với di dân tị nạn khi vào năm 2012, lúc ông ta còn làm Phó Tổng Thống cho Barack Obama, đã bày tỏ sự ủng hộ cho phép nhân viên Iraq và Afganistan từng làm việc cho Mỹ được vào Hoa Kỳ; hoăc cũng trường hợp cho phép đối với dân Syria tị nạn vào năm 2015.

Chúng tôi chống lại ông Biden ở cương lĩnh chính trị thiên tả của ông ta, mà chúng tôi xem là mối đe đoạ trực tiếp và cận kề đối với đất nước Hoa Kỳ mà chúng tôi luôn ngưỡng mộ vì chế độ dân chủ, tự do hàng đầu trên thế giới.

Nếu quý vị nhìn lại trong vòng gần 4 năm qua, điều không thể không nhận thấy là khuynh hướng chủ nghĩa xã hội đã trở thành nòng cốt trong những chính trị gia đảng Dân Chủ. Chúng tôi xin kể ra những người cực tả như các Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders, Kamala Harris, Elizabeth Warren, các dân biếu Peter O’Rourke, Alexandia Ocasio Cortez, Omar Ilhan.

Nhìn trên sân khấu cuộc tranh luận của các ứng cử viên phe Dân Chủ trong cuộc bầu sơ bộ, thì thấy hết hai phần ba trong số họ đưa ra những chương trình phúc lợi sặc mùi xã hội chủ nghĩa; mà khi bị hỏi sẽ đào đâu ra hàng ngàn tỷ đô la cho các chương trình mị dân này, thì tất cả đều ú ớ hoặc bạo miệng tuyên bố sẽ tăng các loại thuế.

Quý vị không thể không thấy những lá cờ đỏ mang hình búa liềm trong các cuộc biểu tình, bạo loạn của nhóm Antifa mà phe Dân Chủ yểm trợ. Quý vị cũng khó làm ngơ trước những tuyên bố công khai của vài lãnh tự Black Lives Matter rằng họ được giáo dục theo chủ nghĩa Marxism, tức là chủ nghĩa Cộng Sản.

Có vài bạn trẻ chưa có kinh nghiệm về chế độ Cộng Sản, còn phân bua rằng chủ nghĩa Xã Hội khác vói chủ nghĩa Cộng Sản.

Các bạn trẻ thân mến! Chúng tôi biết các bạn có môt tấm lòng bao dung, độ lượng, biết suy nghĩ đến phúc lợi cho mọi người và sẵn sàng dấn thân vào con đường hoạt động đấu tranh cho những lý tưởng cao đẹp.

Các bạn chịu khó bỏ thì giờ đọc lại các tài liệu chính trị học để thấy rằng Chủ nghĩa Cộng Sản và Chủ nghĩa Xã Hội “mình với ta tuy hai mà một; ta với mình tuy một mà hai

Quý vị cứ vào trang google, sẽ thấy các hình ảnh, bích chương, khẩu hiệu của Chủ nghĩa Cộng Sản và Chủ nghĩa Xã Hội nó tương đồng như hai chị em sinh đôi. Bởi một lẽ rất giản dị: Chủ nghĩa Cộng Sản là bước sau của Chủ Nghĩa Xã Hội. Chính hai trùm Cộng Sản Karl Marx và Vladimir Lenin đã tuyên bố xác nhận điều này.

Chúng ta không chống khuynh hướng Xã Hội Chủ Nghĩa chân thực, vì đó là phương cách mang tính nhân đạo nhằm kiến tạo một xã hội phúc lợi, bình đẳng, công bằng cho tất cả mọi người. Đó cũng là giấc mơ của hàng chục triết gia, hàng trăm nhà chính trị, nhà cách mạng có tấm lòng ưu ái đối với nhân sinh. Chủ Nghĩa Cộng Sản trên lý thuyết cũng thế, cũng là ước mơ của hàng triệu người nghèo khó, cùng cực. Vì thế, khi mới phát khởi, nó đã huy động hàng triệu, hàng chục triệu người hùa theo sau lá cờ đỏ búa liềm để làm cách mạng, những mong  có một ngày tươi sáng, ấm no, hạnh phúc.

Nhưng hỡi ôi…

Giấc mơ chỉ để mà mơ.

Cuộc đời thật nó không diễn ra như trong giấc mơ.

Những nông dân, công nhân, người nghèo khó chạy theo Cộng Sản đã được gì khi đảng Cộng Sản thành công? Có cần phải viết ra đây hàng trăm trang về những khổ nhục ê chề, tàn bạo, vô luân mà các xã hội Cộng Sản đã trải qua? Có cần viết ra đây con số hàng trăm triệu người chết vì các chính sách độc ác của Cộng Sản Trung Hoa, Liên Sô, Việt Nam, Cambodia?

Nếu Chủ nghĩa Cộng Sản, chủ nghĩa Xã Hội tốt đẹp thì tại sao Liên Bang Sô Viết hùng mạnh hạng nhì thế giới và cả khối Đông Âu phải sụp đổ? Thì tại sao có hàng chục triệu người từ Việt Nam, Trung Hoa, Băc Hàn, Cuba… phải thập tử nhất sinh trên biển khơi, trong rừng già để chạy thoát ra khỏi các nước Xã Hội Chủ Nghĩa? Thì tại sao ngay các viên chức gạo côi các nước đó cũng tìm cách tẩu tán tài sản ra nước ngoài, tìm mọi cách ra đi hay cho con cái lần lượt ra đi khỏi cái Thiên Đường Xã Hội Chủ Nghĩa đó?

Hỏi là trả lời!

Chủ nghĩa Xã Hội có khác với Chủ nghĩa Cộng Sản ở điểm Chủ nghĩa Xã Hội là khái niệm hướng về kinh tế trong đó chính yếu là sự sản xuất và phân phối hàng hoá và dịch vụ. Còn Chủ Nghĩa Cộng Sản bao luôn cả khái niệm về kinh tế lẫn chính trị trong đó chính quyền được hình thành và vận hành ra sao.

Phong trào Cộng Sản Quốc Tế thoát thai từ các đảng Xã Hội Chủ Nghĩa ở Âu Châu, mà khuynh hướng chung mang màu sắc Quốc Tế (Internationalist), đấu tranh cho giới vô sản (proletariat) để chống lại giới tư sản (bourgeois). Tất cả cương lĩnh của họ đều giống nhau như hai giọt nước. Chỉ có một điểm khác là khi tiến đến Chủ Nghĩa Cộng Sản thì xoá bỏ hệ thống nhà nước vì họ xem đó là công cụ đàn áp nhân dân.

Sự thực hiện chủ nghĩa xã hội tại Liên Sô, Đông Âu, Trung Cộng, Bắc Hàn, Bắc Việt, Cu Ba, Venezuela đã hoàn toàn thất bại vì các chính sách kinh tế tập trung như nhà nước quản lý, hệ thống công trường, nông trường, hợp tác xã…  đã không tạo ra động lực phát triển. Lý do chính là thiếu sự cạnh tranh nên hàng hoá càng ngày càng kém phẩm chất, thiếu hụt không có khả năng cung cấp nhu cầu căn bản cho dân chúng. Với khẩu hiệu làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu, con người đâm ra ỷ lại, luời biếng, không mưu cầu sự thăng tiến.

Một triết gia Hy Lạp nói rằng: “Chỉ có một xã hội gồm toàn các vị thánh mới xây dựng được một chế độ toàn thiện.” Chúng tôi xin phép viết lại câu trên rằng :”Chỉ có một xã hội gồm toàn các vị thánh mới xây dựng được một chế độ Cộng Sản hay Xã Hội Chủ Nghĩa đúng theo lý thuyết”.

Các bạn thử nhìn vào một gia đình tiêu biểu có 4 đứa con. Chắc khó có gia đình nào mà 4 đứa đều giống nhau như một về cá tính! Chắc sẽ có đứa này hơn đứa kia về sự thông minh, chuyên cần, chăm làm, cầu tiến và chắc cũng có đứa lười nhác, chậm về trí tuệ, yếu về thể lực. Xã hội mà dân số là hàng triệu, hàng chuc triệu, hàng trăm triêu dân thì càng nghiêm trọng hơn. Cứ cho làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu; chắc chắn sẽ sinh ra nạn bất công, kèn cựa, ganh tị và hậu quả là sự đổ vỡ vì không ai muốn đem sức ra làm cho kẻ khác thụ hưởng. Như thế, bình đằng (equality) không mang lại công bằng (justice, fairness). Một người bỏ công đèn sách hàng chục năm đỗ đạt nhiều bằng cấp, cống hiến vô song cho xã hội không thể lãnh phúc lợi ngang bằng những kẻ lười nhác!

Cũng vì có vài bạn nêu ra rằng chủ nghĩa xã hội được áp dụng tại vài nước Bắc Âu mà đâu có gì tàn bạo, độc tài, ghê gớm xảy ra?

Xin thưa rằng tại các nước Bắc Âu cũng thử nghiệm một chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa nhẹ nhàng hơn. Sau vài chục năm thì các nước Bắc Âu cũng phải thú nhận thất bại vì kẻ ngồi hưởng nhiều hơn người chịu đi làm Và người đi làm cũng không muốn làm gì cao hơi, khá hơn vì có được hưỏng cái thành quả đó đâu!

Các bạn ở Hoa Kỳ, nếu có dịp du lịch Âu Châu, mới thấy cái xã hội Mỹ thật là một thiên đàng. Vì vật chất, hàng hoá dư thừa, khác mua tha hồ lựa chọn; dời sống kinh tế sung mãn đưa đến đồisống tinh thần thoải mái. Người dân Âu Châu, đặc biệt các nước Bắc Âu, họ sống quen trong sự chật vật từ lâu nên không cảm nhận. Nhưng nếu họ có dịp qua Mỹ, họ mới thấy hết cái ưu việt của chủ nghĩa tư bản!

Chúng tôi không biết quý vị sẽ chọn ai để có một trong hai điều này:

– Môt nước Mỹ mang tính cách một nhà nước phúc lợi, bao hết mọi thứ cho dân kể cả dân bất hợp pháp, găng tơ, tội phạm, lười biếng, lạm dụng (nhưng lại không biết sẽ lấy tiền ở đâu ra?). Một nước Mỹ nhu nhược để Trung Cộng bòn rút, đánh cắp tài sản trỉ tuệ,  đầu độc bằng hàng hoá phẩm chất kém. Một nước Mỹ mở toang cửa biên giới để cho bất cứ ai vào không chọn lựa. Những người này nếu không cạnh tranh nghề nghiệp của công dân thì cũng sẽ ăn bám vào tiền đóng thuế của chúng ta? Một nước Mỹ mà những tên tội phạm đươc phong thánh, dược những lãnh tụ quỳ xuống tung hô! Một nước Mỹ mà một ngày không xa, sẽ tràn ngập những lá cờ đỏ búa liềm là những thứ mà chúng ta từng phải né tránh vì khiếp đảm.

Hay  là

– Một nước Mỹ mạnh về kinh tế, vững về quốc phòng, uy tín về ngoại giao, đương đầu với hiểm hoạ Trung Cộng, không bị lạm dụng về tài chánh cho những tổ chức quốc tế không hề phục vụ quyền lợi Mỹ. Một nước Mỹ là nơi mơ ước của hàng trăm triệu người trên thế giới với đời sống sung mãn từ vật chất đến tinh thần.

Rất mong mọi người sẽ sáng suốt.

Mùa bầu cử 2020.