Những Tên Trộm Cắp Núp Bóng Văn Bút

Đỗ Văn Phúc

Chỉ trong một thời gian ngắn sau khi chúng tôi phanh phui việc ông Lê Minh Tôn ở Việt Nam (bút hiệu Tôn Phi, hình 4)  lấy bài của tôi in ra sách bán trên Amazon.com và trên trang web cá nhân của anh ta, chúng tôi đã nhận hàng chục điện thư, điện thoại lên tiếng phê bình hành vi đồi bại của Tôn. Sau đó, thì Tôn Phi đã hai lần thay mẫu bìa cuốn sách với hình khác và lấy tên của tôi ra khỏi tên đồng tác giả (xin so sánh hình 1, 2 và 3 ở trên). Không những y không hề có lời xin lỗi mà còn lên tiếng hỗn láo “Nếu ông không đồng ý đứng tên cùng chúng tôi (trong tác phẩm mà chúng tôi có gửi bản sao cho ông), chúng tôi xin được gỡ tên ông ra và thay bằng tên của chúng tôi.” (Email đề ngày 4 tháng 4, 2022, lúc 6:04 PM)

Trên trang Amazon.com, cuốn sách có ghi giá bán là 200 đô la cho sách in và 50 đô la cho sách đọc online qua dạng kindle book.

Nội dung cuốn sách dày 15 trang này là bài viết của tôi nhan đề “Những Chữ Có Thể Bị Hiểu và Dùng Sai”. Tôn Phi đã tách các đoạn của bài viết ra nhiều trang rồi kèm theo trong mỗi trang một hình ảnh cô gái nào đó (có lẽ là bạn gái của anh ta).

Chúng tôi đã vào trang Amazon.com báo cho Amazon biết sự rõ về việc ăn cắp tài sản trí tuệ này. Amazon đã xoá việc bán cuốn sách này.

Sau khi tham khảo, chúng tôi được biết Tôn Phi từng lấy bài viết của nhiều tác giả khác rồi ghi thêm tên anh ta vào bìa hay vào phần tác giả. Điển hình là cuốn Nghĩa Vụ của Người Cầm Bút và bài “Sau đại dịch, lạm bàn về nhiệm vụ của những người cầm bút” của nhà văn Nguyễn Thiếu Nhẫn ở San Jose. Ông Nguyễn Vũ Bình cũng cho hay Tôn Phi lấy trọn cuốn sách Nền đạo đức tin lành và chủ nghĩa tư bản của một tác giả ngoại quốc rồi tự ghi tên mình là tác giả. Nhà văn Tưởng Năng Tiến cũng xác nhận không hề biết Tôn Phi là ai, khi có người cho hay thấy trên facebook, Tôn Phi ghi có kết bạn với ông Tưởng Năng Tiến.

Vậy Tôn Phi là ai mà có những hành vi gian lận như thế?

Theo như tìm thấy trên trang web của anh ta https://saigonpick.com/, trong cái header lại thấy tên Trung Tâm Văn Bút Việt Nam, Tôn Phi tự xưng là Chủ Tịch Lâm Thời của Trung Tâm Văn Bút Việt Nam. Trong các email, anh ta tự xưng là Triết Gia, ký tên với các chức vụ sau: Giám Đốc Trung Tâm Văn Bút Việt Nam, Chủ tập đoàn sách-máy tính Charlie Sài Gòn, Tổng thư ký Liên đoàn ký giả Á Châu, Chủ nhiệm quỹ học bổng tôn vinh triết gia Lương Kim Định – Nhà xuất bản Sống Mới.

Trong trang web bán sách của Amazon thấy có cả vài chục cuốn sách đủ thể loại của Tôn Phi -có rất nhiều cuốn chỉ mỏng 5, 6 trang đến vài chục trang – thường là đứng tên chung với các tác giả nổi tiếng mà theo suy luận của chúng tôi, có lẽ cũng là những tác phẩm đánh cắp từ các tác giả này như Nguyễn Thiếu Nhẫn, BS Nguyễn Đan Quế, Hương Lê, Kim Khanh, vân vân. Sở dĩ chúng tôi suy luận như thế là vì trong phần giới thiệu cuốn sách chỉ dày 6 trang (!) Nghĩa vụ của người cầm bút: Nuôi hy vọng tác động đến quần chúng(sic) tuy thấy đứng chung đồng tác giả với nhà văn Nguyễn Thiếu Nhẫn, mà chính Tôn Phi còn ghi thêm hàng chữ “Ai biết email, điện thoại của bác Nguyễn Thiếu Nhẫn, xin báo về cho ông Tôn Phi.” chứng tỏ rằng Tôn Phi chẳng hề quen biết với ông Nguyễn Thiếu Nhẫn, nói chi tới việc xin phép lấy bài của ông ấy. Đó cũng là trường hợp của tôi!

Theo một người quen có chân trong Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam, thì Tôn Phi từng tự xưng mình là người tranh đấu cho nhân quyền, nên cũng được nhận là thành viên của hội này.

Qua nhận xét của nhiều người, Tôn Phi là một thanh niên hoang tưởng, thích mượn danh người khác để tự đề cao mình và kiếm lợi nhuận qua việc buôn bán đủ thứ. Anh bạn trẻ này sau bao nhiêu lời chê bai, mắng nhiếc, vẫn cứ coi như không; vẫn tiếp tục gửi ra hàng loạt điện thư quảng cáo khác cho chính những người phê phán anh ta. Điều này cho thấy rõ Tôn Phi là người cố đấm ăn xôi không biết liêm sỉ.

Các bạn để khuyên chúng tôi nên bỏ qua vì Tôn Phi không xứng đáng để mất thì giờ, gây thêm phiền nhiễu. Nhưng cũng có các bạn yêu cầu làm cho ra lẽ để vạch mặt một tên ăn cắp, đại bợm, nhất là việc anh đang tự nhận mình là nhà tranh đấu nhân quyền sẽ làm hoen ố phong trào và đoàn thể mà anh ta là thành viên.

Chúng tôi viết ra đây lần cuối về Tôn Phi và sẽ không thèm bận tâm nữa; nhưng để quý vị nhận xét và có phản ứng thích nghi. Nhất là quý vị văn hữu từng viết bài, viết sách, nên tìm trong các websites để xem những đứa con tinh thần của mình có bị Tôn Phi đánh cắp in thành bài, thành sách hay không. Xin vào hai trang web này:

https://www.amazon.com/s?k=ton+phi&i=stripbooks&crid=1HNU0LBOE7D6D&sprefix=ton+phi%2Cstripbooks%2C102&ref=nb_sb_noss
https://saigonpick.com/

Trân trọng.

April 06, 2022